“ข้อความจากหัวใจ”

POSTED BY Admin | 26 August 2016 |

แชร์
  • LINE it!
   วันนี้ได้อ่านข้อความที่ประทับใจมากค่ะ
    คุณครูท่านนี้ ครูวิมล อยู่สถิตย์ ผู้มุ่งมั่นและอธิบายสิ่งที่เธอทำมาได้น่าประทับใจ เราไม่รู้จักกัน แต่คุณเป็นคนดีมาก ....
    ".......สอนมัธยมมาตลอดค่ะ พอย้ายกลับบ้านมาโรงเรียนแห่งใหม่ได้สอนชั้น ป.1 เพิ่งเคยได้สัมผัส เหนื่อย และเครียดมาก กดดัน กลัวสอนนักเรียนได้ไม่ดีพอ นโยบายเร่งด่วน ป. 1 ต้องปลอดนักเรียนอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ เศร้ามากแต่ก็ต้องสู้พยายามหาวิธีการสอนต่าง ๆ จากครูที่มีประสบการณ์ โชคดีที่ได้อบรมbbl ต้องขอขอบพระคุณอาจารย์พรพิไล มา ณ โอกาสนี้นะคะ ได้เจออาจารย์ 1 ครั้ง ที่กาญจนบุรี หลังจากอบรมเสร็จก็เตรียมทำสื่อ โดยใช้งบประมาณส่วนตัวประมาณ5,000 บาททำสื่อสารพัดเพื่อใช้ตอนเปิดเทอม การสอนไม่มีคำว่าขาดทุน จะมีแต่กำไรที่จะเกิดขึ้นกับเด็ก คิด
    แค่นั้นจริงๆ เมื่อเปิดเทอมต้องเจอนักเรียน24 คน มีทั้งเด็กเก่ง ปานกลาง อ่อน คละกัน จากนโยบายเร่งด่วนสอบเกือบทุกเดือน ทำให้เห็นว่านักเรียนเป็นอย่างไร ในจำนวน 24 คน มีนักเรียนที่อ่านไม่คล่อง 6 คน ส่วนใหญ่มีฐานะยากจนและพ่อแม่แยกทางกันทิ้งให้อยู่ดับปู่ย่าตายาย น่าสงสารและเศร้าใจมาก ครูก็ให้นักเรียน 6 คน เรียนพิเศษตอนเย็น ทำติดต่อกันมา ผลปรากฏว่าสามารถอ่านออกเขียนได้มากขึ้น ดีขึ้นจนทำให้ความเหนื่อยของครูหายไป มีคนถามว่าไม่ประกวดครูดีเด่นหรือ ??? ตอบสั้นๆ ว่ายังไม่เก่งพอ และอยากใช้เวลาสอนหนังสือเด็กมากกว่าสิ่งอื่นใด เพราะถ้าเด็กเก่งได้ ก็แสดงถึงความสามารถที่ประจักษ์ชัดเจน ไม่ใช่มุ่งแข่งขันเพื่อรางวัล แต่ทอดทิ้งเด็ก 1 ปีที่ผ่านมากับการสอน ป.1 เหนื่อยมากๆ ปนกับท้อบ้างบางเวลา แต่เมื่อเป็นครูก็ต้องทำให้ได้
และทำให้เข้าใจว่าการที่นักเรียนจะอ่านออกเขียนได้นั้น ไม่ต้องคิดหานโยบายให้ปฏิบัติมากมาย เพียงแค่ครูอยู่กับนักเรียน ให้เวลา ทุ่มเท อย่างจริงจัง ยังไงนักเรียนก็อ่านออกเขียนได้
    ขอบคุณสำหรับทุกท่านที่อ่านนะคะแม้จะยาวไปนิด แต่กลั่นออกมาจากหัวใจและความรู้สึกของครู ป.1 ล้วนๆ ...."